ทันต์แพทย์หญิงณัชชา หิรัญรักษ์

คุณแม่เคยเล่าให้ฟังว่า ตอนที่จะหาโรงเรียนให้ลูกเข้าเรียนนั้นเป็นเรื่องที่ตัดสินใจยาก และดูโรงเรียนเอาไว้หลายที่ สุดท้ายก็มาประทับใจโรงเรียนพระหฤทัยพัฒนเวศม์ตั้งแต่ในครั้งแรกที่ไป เพราะโรงเรียนเป็นโรงเรียนที่มีความสะอาด ร่มรื่น บรรยากาศดี มีระเบียบเรียบร้อย เหมาะแก่การที่จะให้ลูกได้เรียนรู้...

ทันต์แพทย์หญิงณัชชา หิรัญรักษ์ (แพร) พ.ท.พ. รุ่น 10

ทันตแพทย์ : หิรัญรักษ์ ทัตคลีนิก

                คุณแม่เคยเล่าให้ฟังว่า ตอนที่จะหาโรงเรียนให้ลูกเข้าเรียนนั้นเป็นเรื่องที่ตัดสินใจยาก และดูโรงเรียนเอาไว้หลายที่ สุดท้ายก็มาประทับใจโรงเรียนพระหฤทัยพัฒนเวศม์ตั้งแต่ในครั้งแรกที่ไป เพราะโรงเรียนเป็นโรงเรียนที่มีความสะอาด ร่มรื่น บรรยากาศดี มีระเบียบเรียบร้อย เหมาะแก่การที่จะให้ลูกได้เรียนรู้ ใช้ชีวิตเจริญ เติบโตที่นี่ และที่สำคัญคืออยู่ใกล้บ้าน เพราะว่าไม่อยากให้ลูกเสียเวลากับรถติดในตอนเช้า และได้รับมลพิษจากควันบนท้องถนน การที่โรงเรียนอยู่ในหมู่บ้านทำให้มีอากาศบริสุทธิ์หายใจ ลูกจะได้มีร่างกายที่แข็งแรง และมีสุขภาพจิตที่ดี ทุกๆเช้าคุณพ่อ จะปั่นจักรยานจากที่บ้านไปส่งที่โรงเรียนซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนไปประมาณ 200 เมตร ตั้งแต่อนุบาล 1 จนจบประถมศึกษาปีที่ 6 อีก 2 ปีต่อมาหลังจากที่ข้าพเจ้าเข้าเรียนที่นี่แล้ว น้องสาวและน้องชายของข้าพเจ้าก็ได้มาเข้าที่โรงเรียนนี้เช่นกัน ครูจะจำได้ว่าเป็นพี่น้องกันทั้งหมด 3 คน

                โรงเรียนพระหฤทัยพัฒนเวศม์นั้นเป็นโรงเรียนที่ดูแลและให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดเป็นอย่างยิ่ง จำได้ว่าห้องน้ำของโรงเรียนจะแห้งตลอด จะมีแม่บ้านคอยดูแล ไม่เคยมีน้ำเปียกพื้นห้องน้ำเลย ตอนเรียนอนุบาลข้าพเจ้าทำอะไรช้ามาก และตัวเล็กกว่าเพื่อนๆ เพราะเข้าเรียนก่อนเกณฑ์ เวลาเรียน เวลารับประทารอาหารก็จะช้ากว่าเพื่อนๆคนอื่น มีครั้งหนึ่งเพื่อนๆรับประทานอาหารกันเสร็จหมดแล้ว แต่ข้าพเจ้ารับประทานอาหารช้าจนหมดคาบรับประทานอาหารของเด็กอนุบาลเลยทำให้ต้องนั่งรับประทานอาหารต่อกับพี่ๆประถมแต่ครูจะคอยมาป้อนข้าว คุณแม่บอกว่า ตอนนั้นรู้สึกโล่งใจที่คุณครูเอาใจใส่ข้าพเจ้าเป็นอย่างดี และคอยดูแลตลอด

ตอนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เป็นครั้งแรกที่ต้องออกไปรายงานหน้าชั้นเรียน จำได้ว่าพูดอะไรไม่ได้เลย เสียงก็เบา แล้วก็ยืนบิดไปบิดมา จนเพื่อนๆหัวเราะเลยทำให้ยิ่งอายเข้าไปใหญ่ แต่พอช่วงประถมปลายโรงเรียนก็สอนให้ข้าพเจ้ากล้าแสดงออกมาขึ้น โดยเฉพาะคาบเรียน Conversation ที่ต้องเรียนกับมาสเตอร์ชาวต่างชาติ มาสเตอร์จะให้ออกมาแสดงละครหน้าชั้นเรียนเป็นภาษาอังกฤษ คุณครูจริยาจะให้พวกเราสามารถคุยกันในห้องเรียนได้ถ้าเป็นคาบ Conversation แต่ต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ตอนนั้นเลยรู้สึกสนุกมากเพราะสามารถคุยกับเพื่อนๆในเวลาเรียนได้ เวลาเรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูจริยา คุณครูจะมีตราปั๊มรูปดาวสำหรับปั๊มให้งานที่เรียบ ร้อย และจะเขียนว่า ”neat work” ให้งานที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงามและทำงานได้ถูกต้อง เวลาที่ส่งงานแล้วได้คำว่า “neat work” กลับมาจะดีใจมาก คุณครูเป็นคุณครูที่เขียนหนังสือบนกระดานได้สวยมาก และจะเข้าสอนตรงเวลาตลอด ทุกๆครั้งหลังจากจบคาบเรียนคุณครูจะเติมหมึกไวด์บอร์ดตลอดทำให้หมึกปากกาไวด์บอร์ดสีดำเข้มชัด และไม่เคยหมึกหมดเลย จำได้ว่ารู้สึกประทับใจคุณครูมากๆ ที่เอาใจใส่กับปากกาไวด์บอร์ด เหมือนกับคุณครูตั้งใจมาสอนนักเรียนจริงๆ จนเวลาโตขึ้นแล้วมาทำงานก็รู้สึกว่า เราต้องมีการเตรียมตัว เตรียมพร้อมเวลาทำคนไข้ต้องไปทำงานก่อนเวลา เครื่องมือต้องพร้อม แล้วพอคนไข้มาถึงจะได้เจอหมอแล้วเริ่มรักษาได้เลย ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ คุณครูได้ปลูกฝังให้กับข้าพเจ้าโดยผ่านการกระทำท่าเอาใจใส่ และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่นักเรียนมาตั้งแต่เด็กๆ

โรงเรียนพระหฤทัยพัฒนเวศม์นอกจากจะรักษามาตรฐานในเรื่องของวิชาการเป็นอย่างดีแล้ว สิ่งหนึ่งที่โรงเรียนได้ดูแลปลูกฝังนักเรียนเป็นอย่างยิ่งคือ เรื่องของคุณธรรม จริยธรรม ให้นักเรียนเป็นคนดีของสังคม มีสัมมาคารวะกับผู้ใหญ่ มีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม เนื่องจากโรงเรียนมีขนาดใหญ่ไม่มาก ทำให้คุณครูสามารถดูแลเด็กได้อย่างใกล้ชิด คุณครูรู้จักนักเรียนทุกคน และรู้จักคุณพ่อคุณแม่ของนักเรียน

ข้าพเจ้าขอขอบพระคุณคณะซิสเตอร์ ผู้บริหาร คุณครูและโรงเรียนพระหฤทัยพัฒนเวศม์ที่ได้ดูแลอบรมสั่งสอนข้าพเจ้าตั้งแต่วันแรกของชีวิตการเรียนหนังสือ จนสามารถเติบโต มีหน้าที่การงานที่สามารถดูแลตัวเองได้ ได้รับเกียรติและการยอมรับจากสังคม ได้ทำประโยชน์ให้กับเพื่อนมนุษย์บ้างไม่มากก็น้อย สุดท้ายอยากฝากข้อความที่เป็นประสบการณ์ในชีวิตของตนเองไว้ ณ ที่นี้ว่า ในชีวิตของคนเรา ในทุกๆวันย่อมมีวันที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป วันที่ไม่ดีเราก็อย่าเสียใจ เพราะวันหนึ่งมันก็จะผ่านไป ถ้าวันนั้นเป็นวันที่ดีเราก็เก็บเอาไว้ในความทรงจำของเราเพื่อเป็นพลังให้เราต่อไป เชื่อมั่นในตัวเองและที่จะเดินตามฝัน อย่าละทิ้งโอกาใดๆที่ผ่านเข้ามา เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า นั่นอาจจะเป็นบันไดเล็กๆที่ก้าวไปสู่สิ่งที่เราตั้งใจและคาดหวัง